ฟาร์มแพะนม TT GARDEN AND GOAT FARM 

ฟาร์มมาตรฐานสำหรับแพะนม มาตรฐาน (Farm Q) จากกรมปศุสัตว์

ฟาร์มปลอดโรคบรูเซลโรซีสระดับ A ฟาร์มแรกของประเทศไทย

                                                                     1 P1010005

สวัสดีครับมารู้จักเกษตรกรที่ได้รับการรับรองให้เป็นฟาร์มมาตรฐานแพะนม (Farm Q) จากกรมปศุสัตว์ และเป็นฟาร์มปลอดโรคบรูเซลโรซีสระดับ A ฟาร์มแรกของประเทศไทย

 

11111

คุณวาสนา กุญชรรัตน์ เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติด้านปสุสัตว์ ปี 2560

 

การตัดสินใจเริ่มทำฟาร์มครั้งแรกและได้แรงบันดานใจยังไงนั้น

เกิดจากแรงบันดาลใจจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 อยากบอกว่าคนไทยโชคดีมากที่มีพระองค์เป็นต้นแบบ แต่อยู่ที่จะหยิบต้นแบบนั้นมาใช้ได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนหนึ่งมาจากแนวคิดที่พระองค์ท่านพระราชทานเรื่องการทำการเกษตร อยู่อย่างพอเพียง หลังเลือกสถานที่แล้วมองว่าอะไรเป็นตัวช่วยกำจัดวัชพืช จึงกลายมาเป็นแพะ ซึ่งมี 2 อย่าง คือ แพะเนื้อ และ แพะนม ก็มาดูข้อดี ผลเสีย และเลือกแพะนมเพราะมีมูลค่าทางการผลิตค่อนข้างมากพอสมควร เช่น ขายเนื้อ ขายนม ขายสายพันธุ์ แม้แต่น้ำนมยังสามารถแปรรูปเพิ่มมูลค่าได้อีก ปัจจุบันมีแพะในฟาร์มประมาณ 100 กว่าตัว มีสายพันธุ์ซาแนน และพันธุ์ท๊อกเก้นเบิร์ก

 

547

การจัดการฟาร์มอย่างไรให้ปลอดโรค
จนได้รับการรับรองให้เป็นฟาร์มมาตรฐานแพะนม
(Farm Q) จากกรมปศุสัตว์

-          แบ่งแยกโรงเรือนสำหรับแพะแต่ละประเภท เช่น โรงเรือนพ่อแม่พันธุ์ โรงเรือนแพะสาวทดแทน โรงเรือนลูกแพะหย่านม โรงเรือนสำหรับคลอด โรงเรือนแพะเพศผู้  พื้นที่สำหรับแพะออกกำลังกาย

-          เข็มงวดเรื่องความสะอาด การเข้า-ออกฟาร์มทุกครั้งต้องสวมรองเท้าผ่านน้ำยาฆ่าเชื้อ

-          ทำรั้วรอบบริเวณฟาร์มเพื่อป้องกัน สัตว์พาหะนำเชื้อโรค

-          พื้นที่สะอาด ปลอดโปร่ง และปลอดภัย

-          บริเวณฟาร์มไม่มีขยะเป็นอันตรายต่อสุขภาพแพะ

-          มีการทำความสะอาดโรงเรือนและบริเวณต่างๆ

-          เจาะเลือดตรวจโรค ฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิตามโปรแกรม ตัดแต่งกีบ อาบน้ำกำจัดเห็บไร

                 P1010131 P1010094 P1010005

ขั้นตอนการรีดนมแพะ

-          ทุกเช้าเวลาประมาณ 06.00 น. จะนำแพะออกจากคอกเลี้ยงเดินมาขึ้นโต๊ะ เพื่อทำความสะอาดเต้านม จากนั้นใช้มือรีดนมทีละเต้า ระหว่างการรีดนมจะให้อาหารเสริมแพะด้วย เพื่อสร้างความเพลิดเพลินและไม่ตื่นกลัว แต่ละวันจะรีดนมแพะแต่ละตัวให้น้ำนมประมาณ 2.5 กิโลกรัม รวมแล้วได้น้ำนมดิบประมาณ 20 กิโลกรัม/วัน

-          หลังรีดนมแล้วจะปล่อยแพะออกจากคอกให้วิ่งเล่น กินหญ้าบริเวณลานกว้าง ซึ่งเตรียมหญ้าไว้ให้กิน 2 ช่วง เช้าและเย็น ส่วนช่วงบ่ายจะให้อาหารเสริม เพื่อให้แพะมีสุขภาพแข็งแรง            

                                                          333 2222

ประโยชน์ของน้ำนมแพะ

-          ใช้ทดแทนแม่ที่ไม่สามารถมีนมเลี้ยงลูกได้ เนื่องจากนมแพะมีความใกล้เคียงกับนมแม่ แต่ยังไม่สามารถเทียบนมแม่ได้ นอกจากนี้โมเลกุลของนมแพะจะเล็กกว่านมวัว ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็วประมาณ 20 นาที ขณะที่นมวัวใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง

-          ผู้ดื่มนมแพะจะไม่เจอปัญหาท้องเสีย ท้องอืด

ผลิตภัณฑ์แปรรูป และทิศทางการตลาด

ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากน้ำนมแพะ มีหลายอย่าง เช่น สบู่ โลชั่น โยเกิร์ต ไอศกรีม

                   P1010163 P1010179 P1010169

ทิศทางการตลาด ถือเป็นหัวใจสำคัญ ต้องรู้กลุ่มเป้าหมายและมีการสำรวจความต้องการ พบว่ากลุ่มเป้าหมายต้องการดื่มนมแพะที่ไม่มีกลิ่น จึงต้องมาหาแนวทางในกระบวนการผลิต สุดท้ายกระบวนการจัดการทั้งระบบ(ตั้งแต่การจัดการฟาร์มจนถึงกระบวนการแปรรูป) สามารถกำจัดกลิ่นได้