ฟาร์มแพะนม TT GARDEN AND GOAT FARM
ฟาร์มมาตรฐานสำหรับแพะนม มาตรฐาน (Farm Q) จากกรมปศุสัตว์
ฟาร์มปลอดโรคบรูเซลโรซีสระดับ A ฟาร์มแรกของประเทศไทย
สวัสดีครับมารู้จักเกษตรกรที่ได้รับการรับรองให้เป็นฟาร์มมาตรฐานแพะนม (Farm Q) จากกรมปศุสัตว์ และเป็นฟาร์มปลอดโรคบรูเซลโรซีสระดับ A ฟาร์มแรกของประเทศไทย
คุณวาสนา กุญชรรัตน์ เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติด้านปสุสัตว์ ปี 2560
การตัดสินใจเริ่มทำฟาร์มครั้งแรกและได้แรงบันดานใจยังไงนั้น
เกิดจากแรงบันดาลใจจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 อยากบอกว่าคนไทยโชคดีมากที่มีพระองค์เป็นต้นแบบ แต่อยู่ที่จะหยิบต้นแบบนั้นมาใช้ได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนหนึ่งมาจากแนวคิดที่พระองค์ท่านพระราชทานเรื่องการทำการเกษตร อยู่อย่างพอเพียง หลังเลือกสถานที่แล้วมองว่าอะไรเป็นตัวช่วยกำจัดวัชพืช จึงกลายมาเป็นแพะ ซึ่งมี 2 อย่าง คือ แพะเนื้อ และ แพะนม ก็มาดูข้อดี ผลเสีย และเลือกแพะนมเพราะมีมูลค่าทางการผลิตค่อนข้างมากพอสมควร เช่น ขายเนื้อ ขายนม ขายสายพันธุ์ แม้แต่น้ำนมยังสามารถแปรรูปเพิ่มมูลค่าได้อีก ปัจจุบันมีแพะในฟาร์มประมาณ 100 กว่าตัว มีสายพันธุ์ซาแนน และพันธุ์ท๊อกเก้นเบิร์ก
การจัดการฟาร์มอย่างไรให้ปลอดโรค
จนได้รับการรับรองให้เป็นฟาร์มมาตรฐานแพะนม (Farm Q) จากกรมปศุสัตว์
- แบ่งแยกโรงเรือนสำหรับแพะแต่ละประเภท เช่น โรงเรือนพ่อแม่พันธุ์ โรงเรือนแพะสาวทดแทน โรงเรือนลูกแพะหย่านม โรงเรือนสำหรับคลอด โรงเรือนแพะเพศผู้ พื้นที่สำหรับแพะออกกำลังกาย
- เข็มงวดเรื่องความสะอาด การเข้า-ออกฟาร์มทุกครั้งต้องสวมรองเท้าผ่านน้ำยาฆ่าเชื้อ
- ทำรั้วรอบบริเวณฟาร์มเพื่อป้องกัน สัตว์พาหะนำเชื้อโรค
- พื้นที่สะอาด ปลอดโปร่ง และปลอดภัย
- บริเวณฟาร์มไม่มีขยะเป็นอันตรายต่อสุขภาพแพะ
- มีการทำความสะอาดโรงเรือนและบริเวณต่างๆ
- เจาะเลือดตรวจโรค ฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิตามโปรแกรม ตัดแต่งกีบ อาบน้ำกำจัดเห็บไร
ขั้นตอนการรีดนมแพะ
- ทุกเช้าเวลาประมาณ 06.00 น. จะนำแพะออกจากคอกเลี้ยงเดินมาขึ้นโต๊ะ เพื่อทำความสะอาดเต้านม จากนั้นใช้มือรีดนมทีละเต้า ระหว่างการรีดนมจะให้อาหารเสริมแพะด้วย เพื่อสร้างความเพลิดเพลินและไม่ตื่นกลัว แต่ละวันจะรีดนมแพะแต่ละตัวให้น้ำนมประมาณ 2.5 กิโลกรัม รวมแล้วได้น้ำนมดิบประมาณ 20 กิโลกรัม/วัน
- หลังรีดนมแล้วจะปล่อยแพะออกจากคอกให้วิ่งเล่น กินหญ้าบริเวณลานกว้าง ซึ่งเตรียมหญ้าไว้ให้กิน 2 ช่วง เช้าและเย็น ส่วนช่วงบ่ายจะให้อาหารเสริม เพื่อให้แพะมีสุขภาพแข็งแรง
ประโยชน์ของน้ำนมแพะ
- ใช้ทดแทนแม่ที่ไม่สามารถมีนมเลี้ยงลูกได้ เนื่องจากนมแพะมีความใกล้เคียงกับนมแม่ แต่ยังไม่สามารถเทียบนมแม่ได้ นอกจากนี้โมเลกุลของนมแพะจะเล็กกว่านมวัว ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็วประมาณ 20 นาที ขณะที่นมวัวใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง
- ผู้ดื่มนมแพะจะไม่เจอปัญหาท้องเสีย ท้องอืด”
ผลิตภัณฑ์แปรรูป และทิศทางการตลาด
ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากน้ำนมแพะ มีหลายอย่าง เช่น สบู่ โลชั่น โยเกิร์ต ไอศกรีม
ทิศทางการตลาด ถือเป็นหัวใจสำคัญ ต้องรู้กลุ่มเป้าหมายและมีการสำรวจความต้องการ พบว่ากลุ่มเป้าหมายต้องการดื่มนมแพะที่ไม่มีกลิ่น จึงต้องมาหาแนวทางในกระบวนการผลิต สุดท้ายกระบวนการจัดการทั้งระบบ(ตั้งแต่การจัดการฟาร์มจนถึงกระบวนการแปรรูป) สามารถกำจัดกลิ่นได้